Đánh giá đèn LightPix Labs FlashQ Q20ii

1435EEDD-27C5-4F18-A358-0E4796EA2539.jpg


Nhiều người từng nuối tiếc khi chiếc Ricoh GR3 ra mắt nhưng lại thiếu đi Flash cóc. Với tôi cũng không quan trọng lắm, phần do flash cóc thường yếu, và không ứng dụng nhiều với style ảnh. Hầu như tôi đều chụp Off-camera là chính, và rất ít khi chụp đèn buổi tối.

Tôi thường đi chụp với hệ thống Profoto B1 và A1, rất cồng kềnh, nhiều thời gian chuẩn bị. Nó phù hợp với các hệ thống 135 và 645 của tôi để chụp quảng cáo và các dự án cá nhân nhưng tôi sẽ không bao giờ muốn đem nó cùng chiếc GR3 (Đuôi chuột ngoáy lọ mỡ). Chính vì nhu cầu đó tôi đã mua thử chiếc Lightpix FlashQ Q20ii.

Kích thước của FlashQ Q20ii khi lần đầu mở hộp làm tôi khá bất ngờ, thậm chí còn nhỏ hơn bao thuốc lá. Chắc mấy bạn kĩ sư ở LightPix này đã đo ni đóng giầy cho chiếc GR vì kiểu dáng và kích cỡ gắn lên rất vừa phải. 

Chiếc FlashQ Q20ii chỉ to bằng bộ điều khiển đèn của Profoto

Chiếc FlashQ Q20ii chỉ to bằng bộ điều khiển đèn của Profoto

Chiếc FlashQ Q20ii này chỉ có một chức năng duy nhất là chiếu sáng (nó còn có thêm đèn LED cho video), không có TTL. Điều này khá hay vì người dùng sẽ chủ động 100% về cường độ ánh sáng và cũng giảm giá thành của chúng. 

Chỉ cần một nút bấm, bạn đã có thể tách đèn ra khỏi máy ảnh

Chỉ cần một nút bấm, bạn đã có thể tách đèn ra khỏi máy ảnh

Một thiết kế rất thông mình làm tôi đánh giá cao thậm chí không kìm được lòng đó là họ đã làm thành công 1 chiếc đèn vừa có thể sử dụng trên máy như vô thiên lủng các loại khác vừa có thể tách nó ra để chụp rời (hay còn gọi là strobist, tôi không thích cách gọi này lắm) chỉ bằng một nút bấm. 

Và khi kết hợp với khả năng ăn đèn ở mọi tốc độ cùng Leaf shutter của dòng Ricoh GR. Chiếc đèn vài chục đô này có chức năng không khác gì bộ Profoto 3000$ tôi đang sử dụng. 

Chiếc FlashQ Q20ii này sử dụng 2 pin sạc cỡ AA (không bán kèm) và có thể sạc trực tiếp qua cổng Micro USB trên thân đèn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải thêm chỗ mang theo đống sạc quái quỉ trên đường đi chơi nữa mà chỉ cần dùng chính cục sạc dự phòng hay sử dụng cho chiếc Smartphone. 

Ngoài ra LightPix còn tặng kèm theo hộp một bộ gel để thay đổi mầu sắc trong nhiều trường hợp chụp ảnh.

Kết luận:

Kể từ khi sử dụng Ricoh GR3, workflow của tôi đã đơn giản hơn rất nhiều. Không còn phải tính toán các thông số như cầm máy lớn. Chính vì vậy tôi cũng muốn một chiếc đèn flash cũng phải đủ nhỏ, đủ đơn giản để không chắn đường giữa tôi và thế giới ngoài kia. Nó cũng rất phù hợp với những ai đang bắt đầu muốn chụp đèn nữa.

Xin mời xem ảnh chụp bằng LightPix FlashQ Q20ii với Ricoh GR3 trong dự án ảnh của tôi chụp những nghệ nhân người H’mong Xanh ở khu vực xã Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La.